Cứ mỗi 5 năm, dân số TP.HCM lại tăng thêm khoảng 1 triệu người, khiến vấn đề nhà ở ngày càng bức thiết. Chính quyền cho rằng xây dựng nhà ở vừa túi tiền là biện pháp hữu hiệu.

Đây là vấn đề mà lãnh đạo TP.HCM cùng các chuyên gia trong và ngoài nước đặc biệt quan tâm, thảo luận tại Hội thảo quốc tế “Giải pháp phát triển nhà ở đáp ứng gia tăng dân số 1 triệu người sau mỗi 5 năm ở TP.HCM giai đoạn 2021-2035”.

Đối tượng có thu nhập thấp trong khuôn khổ thảo luận gồm cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước, công nhân, lao động, học sinh – sinh viên và người nhập cư, đang chiếm khoảng hơn 50% dân số TP.HCM.

Theo kết quả khảo sát nhu cầu của các đối tượng này, đa số đều có nhu cầu mua nhà ở thương mại vừa túi tiền (loại căn hộ 1-2 phòng ngủ, giá bán trên dưới 1 tỷ đồng). Đối tượng này cũng có nhu cầu mua nhà ở xã hội theo hình thức trả góp 15 năm hoặc thuê nhà giá rẻ.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đánh giá, dù diện tích nhà ở bình quân đầu người trong giai đoạn 2016 đến tháng 6 năm 2019 đã đạt 88% so với chỉ tiêu đề ra, người có thu nhập thấp vẫn sống trong các không gian chật hẹp, không đảm bảo chất lượng cuộc sống và không có khả năng mua hay thuê nhà ở.

Trước nguy cơ thiếu hụt nguồn cung nhà ở dành cho người có thu nhập thấp, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu đã đề xuất một số mô hình phát triển, trong đó tập trung vào việc xây dựng nhà ở xã hội và chỉnh trang, tái phát triển các khu đô thị cũ.

Đặc biệt, ông cho rằng nhà ở xã hội nên được kết hợp với mô hình nhà ở thương mại giá thấp, nhằm hình thành các “khu đô thị, khu nhà ở bình dân” hoặc “khu đô thị, khu nhà ở vừa túi tiền”. Những khu vực này trong tương lai có thể trở thành các đô thị vệ tinh của TP.HCM.

Mặt khác, theo một số chuyên gia, nhà ở xã hội cũng cần được xây dựng với nhiều loại hình và phân bố phù hợp, tiện lợi cho người lao động về phương diện công việc và thu nhập. “Người dân thà sống trong khu ổ chuột có nhiều lợi ích kinh tế còn hơn ở trong căn nhà khang trang hơn nhưng khó tạo ra thu nhập”, GS. Yap Kioe Sheng đến từ Hàn Quốc nhận định.

Ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết TP.HCM sắp tới sẽ chú trọng đầu tư phát triển nhà ở cho người có thu nhập thấp, bởi đây mới là số đông cư dân trong đô thị. Để làm được điều này, TP.HCM sẽ thực hiện quy hoạch nhà ở trên địa bàn, kêu gọi và khuyến khích khối tư nhân đầu tư xây dựng nhà ở xã hội. Bên cạnh đó, TP sẽ có một số cơ chế chính sách ưu đãi về thuế sử dụng đất và chỉ tiêu quy hoạch xây dựng; đồng thời chủ động tiến hành thu hồi quỹ đất thuộc sở hữu Nhà nước, quỹ đất dọc tuyến metro nhằm chuyển đổi, kêu gọi đầu tư dự án nhà ở xã hội.

Tuy nhiên, cũng theo ông Võ Văn Hoan, quy trình, thủ tục đối với dự án nhà ở xã hội hiện vẫn còn “nhiêu khê”. Vì vậy cần nghiên cứu xây dựng lại cơ chế, chính sách riêng biệt cho mô hình này, hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp và người có thu nhập thấp.

Ngoài ra, cơ chế tài chính cũng cần được quan tâm. Ông kêu gọi doanh nghiệp tư nhân và những tổ chức trong, ngoài nước hỗ trợ nguồn vốn vay dài hạn cho các đối tượng lao động này.

Theomuabannhadat

Summary
Author Rating
1star1star1star1star1star
Aggregate Rating
5 based on 1 votes
Product Name
Làm sao để có đủ chỗ ở cho người dân TP.HCM có thu nhập thấp?