Thực tế, bạn vẫn có thể giao dịch bất động sản đang thế chấp ngân hàng an toàn nếu biết chú ý và cẩn trọng thực hiện các bước sau.

Câu hỏi bạn đọc về việc mua bán đất đang thế chấp ngân hàng có nội dung như sau:

Vì chỗ thân tình lâu năm, bạn tôi bán mảnh đất 100 m2 đang thế chấp ngân hàng cho tôi với giá chỉ bằng một nửa giá thị trường. Tuy nhiên, sổ đỏ của mảnh đất này đang bị thế chấp ngân hàng để vay một số tiền lớn. Vậy xin hỏi, thủ tục để mua bán đất đang thế chấp ngân hàng như thế nào? Làm thế nào để bên mua không chịu rủi ro? – Mạnh Chung, Hà Nội.

Luật sư, Thạc sĩ Phạm Thanh Bình, Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội trả lời:

Theo nội dung quy định tại Khoản 5 điều 321 Bộ luật Dân sự 2015, bên thế chấp có quyền: “Được bán, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp không phải là hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất, kinh doanh, nếu được bên nhận thế chấp đồng ý hoặc theo quy định của luật”.

Vậy nên, nếu có sự đồng ý của ngân hàng, bạn và người bạn kia có quyền thực hiện việc chuyển nhượng mảnh đất đang thế chấp ngân hàng này. Việc này được thực hiện dựa trên thỏa thuận giữa các bên, không trái với pháp luật.

Bên chuyển nhượng, bên nhận chuyển nhượng và ngân hàng nhận thế chấp tài sản có thể lập thỏa thuận 3 bên liên quan đến vấn đề thanh toán tiền chuyển nhượng giữa bên bán và bên mua, cũng như việc thanh toán nợ vay của bên chuyển nhượng đối với ngân hàng. Thỏa thuận này phải được lập thành văn bản và được công chứng theo quy định pháp luật.

Theo đó, ban sẽ phải nộp cho ngân hàng một khoản tiền tương ứng với số tiền (gốc và lãi) thanh toán khoản nợ của bên bán. Ngân hàng sẽ thực hiện thủ tục xóa thế chấp và trả lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho bên bán. Bạn và người bạn kia sẽ tự thỏa thuận việc thanh toán khoản tiền chuyển nhượng còn lại, sau khi đã trừ số tiền nợ đã trả cho ngân hàng.

Sau khi nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bên bán và bên mua phải thực hiện lần lượt theo thứ tự các thủ tục sau:

  1. Ký Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Phòng công chứng
  2. Làm thủ tục sang tên tại Phòng đăng ký đất đai cấp huyện (hoặc Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường)
  3. Nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ nhà đất tại Chi cục thuế cấp huyện nơi có bất động sản đang giao dịch

Nếu hồ sơ hoàn thiện, bạn sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới mang tên bạn (hoặc ghi tên bạn vào trang 4 của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hiện tại, ở mục thay đổi người sử dụng đất).

Ngoài ra, để phòng tránh rủi ro khi mua bán đất đang thế chấp ngân hàng, người mua cần lưu ý:

  • Tìm hiểu kỹ thông tin về mảnh đất mình mua
  • Các thỏa thuận ba bên đều phải thành lập bằng văn bản
  • Chỉ nhận chuyển nhượng khi đã xác nhận sự đồng ý từ ngân hàng nhận thế chấp
  • Khoản tiền nhận chuyển nhượng phải lớn hơn hoặc bằng với khoản tiền (cả gốc và lãi) của bên bán đang nợ Ngân hàng
  • Thực hiện việc chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng tại Phòng công chứng
  • Lưu giữ toàn bộ các giấy tờ liên quan đến các giao dịch nộp tiền trong quá trình chuyển nhượng

Theombnd

 

Summary
Author Rating
1star1star1star1star1star
Aggregate Rating
5 based on 1 votes
Product Name
Làm sao để không “tiền mất tiền mang” khi mua đất thế chấp ngân hàng?